<p>Đọc Báo Tin Tức Việt Nam</p>

.

Theo National Interest, cuối năm ngoái, Tổng thống Nga Putin tuyên bố Nga đã hoàn thành sứ mệnh của mình ở Syria và sẽ rút quân về nước. Tuy nhiên, Nga hiện vẫn duy trì sự hiện diện quân sự ở quốc gia Trung Đông này. Đây cũng là chủ đề chính của cuộc thảo luận gần đây tại trung tâm lợi ích quốc gia (CFTNI) về "Sự can thiệp của Nga tại Syria". Theo giới phân tích, Nga có nhiều lợi ích khi đóng góp sức trong cuộc nội chiến ở Syria.  

Ông Paul Saunders, Giám đốc điều hành CFTNI vạch ra các mục tiêu chiến lược trong kế hoạch can thiệp của Nga vào Syria. Theo đó, các mục tiêu cơ bản của Nga là "ngăn chặn sự sụp đổ của chính phủ Assad" và chiến đấu chống khủng bố. Một "lợi ích phụ" đối với Moscow đó là tìm cách buộc Mỹ "phải ngồi vào bàn đàm phán chính trị" sau việc Nga bị phương Tây cô lập từ sau khi sáp nhập Crimea.

Tiêu điểm - Lý do thực sự khiến Nga yêu quý và muốn ở lại Syria

Những hạn chế của quân đội Nga đã được bộc lộ khi quân đội nước này tham chiến tại Syria.

"Tất nhiên, một khi Nga đã tiến vào Syria một cách mạnh mẽ và sau đó, chính phủ cùng quân đội Nga đã phát triển thêm một số lợi ích ở đó, bao gồm cả việc bảo đảm sự hiện diện quân sự mở rộng", ông Saunders nói thêm.

Ông Sauders nhấn mạnh rằng việc giành được trật tự chính trị ổn định ở Syria là thực sự khó cho cả Syria, Nga và Iran nếu không có sự hỗ trợ tài chính lớn để tái thiết quốc gia Trung Đông này.

Nhà phân tích này cũng lập luận rằng chính quyền phương Tây không sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho chính quyền ông Assad và cũng rất ít chính phủ sẵn sàng chấp nhận việc tài trợ bất kể ai lãnh đạo Syria.

Tăng lương 2019 - 2020: Mỗi công chức thêm bao tiền?
Tăng lương 2019 - 2020: Mỗi công chức thêm bao tiền?
Rơi máy bay, kinh hãi cảnh quay được từ trong buồng lái
Rơi máy bay, kinh hãi cảnh quay được từ trong buồng lái

Trong khi đó, nhà phân tích Michael Kofman cho rằng Syria hiện đang bị chia rẽ bởi 3 cuộc chiến. Thứ nhất là cuộc chiến tái chinh phục chính quyền ông Assad, thứ hai là “cuộc xung đột dai dẳng giữa người Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd". Và cuộc chiến thứ ba chính là “cuộc chiến mở giữa Israel và Iran”.   

Theo ông Kofman, cuộc xung đột thứ hai là nguy hiểm nhất đối với Nga vì đó là "cuộc chiến của Trung Đông mà Nga không lường tới khi đến Syria". Sự leo thang trong cuộc xung đột Iran - Israel cũng sẽ buộc Nga phải phá vỡ lời hứa với một hoặc cả hai bên và gây nguy hiểm cho vị thế của nước này khi là thế lực duy nhất có được mối quan hệ tốt đẹp với Iran và Israel.  

Ông Kofman cũng thảo luận về tác động của cuộc xung đột Syria với các chiến thuật quân sự và khả năng hoạt động của Nga. Ông đã mô tả Syria là "cuộc xung đột mang tính chuyển đổi chính hướng tới một nước Nga và quân đội Nga ngày nay". Ông lưu ý rằng, cuộc xung đột này "đang mang lại rất nhiều kinh nghiệm và sự cải tiến mới, và đối với quân đội Nga, đó là một cuộc chiến hạnh phúc" bởi đây chính là nơi để các lực lượng Nga gặt hái kinh nghiệm hoạt động chiến đấu.

Ông Kofman cho rằng sự đổi mới về chiến thuật của Nga rất hạn chế trước khi Moscow can thiệp vào Syria. Ông đã so sánh hiệu suất của máy bay chiến đấu Nga ở Syria với cuộc xung đột Nga-Georgia năm 2008 như là một sự "thay đổi giữa đêm và ngày".

Nhà phân tích này cho rằng dù lâu nay Nga vẫn được xem là quốc gia có tiềm lực quân sự mạnh nhưng thực tế lực lượng quân đội nước này vẫn còn gặp nhiều thách thức trong cả lĩnh vực kỹ thuật lẫn tổ chức cần phải giải quyết. Quân đội Nga cần loại đạn nhỏ hơn hay pháo có độ chính xác cao hơn.... là những ví dụ. Tuy nhiên, những hạn chế này đã được bộc lộ trong quá trình quân đội Nga thực chiến ở Syria và mang đến những kinh nghiệm quý giá cho Moscow.

Và theo nhà phân tích này, "đây là một trong nhiều lý do tại sao quân đội Nga thực sự thích Syria và muốn ở lại Syria. Họ không thể có được một trận đấu về mặt công nghệ chống lại công nghệ Mỹ theo cách thực tế như vậy ở bất cứ nơi nào khác".

Nguồn: tintuc.vn