<p>Đọc Báo Tin Tức Việt Nam</p>

.

Các mảnh vỡ được cho là của UAV MQ-9 do Taliaban công bố. Ảnh: Defense Blog.

Hình ảnh do phiến quân Taliban ở Afghanistan đăng ngày 8/11 cho thấy một tay súng của nhóm này đứng cạnh nhiều mảnh vỡ của một máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của Mỹ, trong đó có một mảnh còn nguyên số hiệu của máy bay cùng hai phần đuôi tên lửa AGM-114, theo Defense Blog.

Hiện chưa rõ thời điểm chính xác chiếc MQ-9 bị bắn hạ, nhưng phiến quân ngày 25/10 đăng thông báo tiêu diệt một UAV không rõ chủng loại của Mỹ ở khu vực gần làng Horak, tỉnh Kandahar, miền nam Afghanistan.

Lầu Năm Góc hiện chưa bình luận về thông tin do phiến quân đưa ra. Mỹ vẫn duy trì một lượng lớn binh sĩ khí tài tại Afghanistan để hỗ trợ quân đội nước này chống lại Taliban. Washington gần đây bắt đầu nỗ lực đàm phán với Taliban để chấm dứt cuộc chiến dài nhất lịch sử của Mỹ tại quốc gia này.

Với biệt danh "Ác điểu bầu trời", MQ-9 Reaper được trang bị bom GBU-12 điều khiển bằng laser, tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire II, tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinder và bom thông minh GBU-38 JDAM. Máy bay này có thể bay liên tục 14 giờ khi mang tối đa bom hoặc tên lửa.

Vịt trí tình Kandahar. Đồ họa: BBC.

Nguồn: tintuc.vn