<p>Đọc Báo Tin Tức Việt Nam</p>

.

Mourinho mắc kẹt trong quá khứ

Thậm chí Man United có thua đậm hơn thì cũng không ai thấy lạ. Đội bóng của họ thực sự đã tụt lại quá xa sau đối thủ đáng ghét cùng thành phố. Và sự có mặt của Jose Mourinho trên băng ghế huấn luyện không những không ngăn được hay làm chậm lại đà tụt lùi đó, mà thậm chí còn khiến cho nó diễn ra nhanh hơn.

Mourinho từng khẳng định rất dõng dạc triết lý huấn luyện của mình: Đội nào phạm ít sai lầm hơn thì sẽ thắng. Từ đó mở rộng ra, đội nào cầm nhiều bóng hơn thì sẽ dễ thua hơn, vì càng có nhiều bóng thì càng dễ mắc sai lầm (kiểu không làm thì không sai!). Trận đấu đúng chất Mourinho nhất có lẽ là trận Barca - Inter ở bán kết Champions League mùa 2009/10. Trận ấy, Inter của Mourinho chỉ cầm bóng có 18%, nhưng vẫn thành công trong việc ngăn Barca ghi thêm bàn thắng, từ đó giành quyền vào chơi trận chung kết.

Mourinho từng rất thành công với triết lý của mình. Điều đó không ai phủ nhận. Vấn đề là, từ đỉnh cao Nou Camp ấy tới nay đã 8 năm, và thế giới bóng đá đã thay đổi quá nhiều. Với niềm cảm hứng từ Barcelona của Pep Guardiola, những đội bóng lớn đều đang theo đuổi lối chơi kiểm soát đầy chủ động. Không kiểm soát nhiều bóng, thì cũng phải kiểm soát được không gian. Khái niệm phòng ngự cũng đã tiến hóa. Nhiều đội bây giờ phòng ngự từ khi bóng còn ở trong chân thủ môn đối thủ (pressing tầm cao), hay ngay khi vừa mất bóng, cũng ở bên phần sân của đối thủ (counter-pressing).

Nghi phạm sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết là người
Nghi phạm sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết là người "sống không có lỗi với ai bao giờ"
Tâm sự đau xót của bố mẹ nghi phạm trẻ nhất vụ nữ sinh giao gà bị sát hại:
Tâm sự đau xót của bố mẹ nghi phạm trẻ nhất vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: "Nó cầm xẻng ra khỏi nhà, ngờ đâu lại là hôm nó đi gây tội"

Chỉ có Mourinho là vẫn vậy. Quan điểm bóng đá của ông thể hiện rất rõ trong cách ông chọn người. Man United hiện là đội bóng cao to nhất ở Premier League (và có lẽ trên toàn thế giới). Mourinho đơn giản nghĩ rằng cứ to lớn thì sẽ có lợi thế trong các pha tranh chấp. Quan điểm đó cũng chẳng sai, nhưng một lần nữa lại không hợp thời. Những đội bóng như Man City đâu có cần phải lao vào các cuộc tranh chấp tay đôi. Bằng khả năng phối hợp và di chuyển thông minh, họ kéo lê những gã khổng lồ của Man United trên khắp mặt sân, khiến họ mệt nhoài, để lộ ra những khoảng trống, và ra đòn kết liễu.

Mourinho ưu tiên cho phòng ngự. Nhưng khi các đối thủ đã nâng cấp năng lực tấn công với những mảng miếng phức tạp, cách phòng ngự thụ động, chủ yếu dựa vào số đông, không còn hiệu quả nữa. Sau trận đấu với Man City, số bàn thua mà Man United phải nhận đã lên tới 21. Ở Premier League lúc này, chỉ có 6 đội để thua từ 20 bàn trở lên. Năm đội kia là Burnley, Cardiff, Huddersfield, Southampton, và Fulham, đều là những đội ở trong hoặc ngấp nghé khu vực xuống hạng. Vấn đề không chỉ đơn giản là con người, như Mourinho luôn cố gắng nhấn mạnh.

Những đội bóng chinh phục, như đã nói, đều là những đội chơi thứ bóng đá chủ động. Đội bóng lớn có phong cách gần với Man United là Atletico Madrid, nhưng chính Atletico cũng đã có những thay đổi rất mạnh mẽ trong những năm gần đây khi đầu tư nhiều tiền cho các cầu thủ tấn công. Nếu Mourinho không thay đổi, Man United đừng mong có cơ hội tranh đoạt các danh hiệu lớn. Nhưng Mourinho có thay đổi không? Có lẽ là không. Ông đã mắc kẹt quá sâu trong quá khứ…

Nguồn: tintuc.vn