Kinh tế Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng

.

 Đây là nhận định trong báo cáo kinh tế Việt Nam quý III của Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách, được công bố sáng 10/10, tại Hà Nội.

Theo đó, kinh tế Việt Nam quý III tăng trưởng ở mức 6,88%, cao hơn mức tăng trưởng của Qúy II. Kết quả này cũng xua tan những nhận định về tính giảm dần của các quý trong năm 2018.

Trong đó, ngành bán buôn và bán lẻ tăng trưởng nhanh nhất và đóng góp nhiều nhất vào mức tăng trưởng chung. Khu vực nông, lâm, ngư nghiệp cũng cho thấy sự phục hồi vững chắc với những yếu tố thuận lợi từ bên ngoài.

Kinh tế Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng - ảnh 1 Các chuyên gia kinh tế tại buổi Tọa đàm công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô Quý III/2018 diễn ra tại Hà Nội sáng 10/10.

Các chỉ báo sản xuất công nghiệp cũng tiếp tục cho thấy sự khả quan trong quý III với mức tăng 10,7% so với cùng kỳ.

Quy mô việc làm tạo mới trong Qúy III là điểm sáng trong tình hình hoạt động của các doanh nghiệp. Tăng trưởng lao động ở khu vực ngoài Nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đều tăng. Đánh giá về những kết quả này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng: “Đây là kết quả của các nỗ lực trong thời gian dài của TW và địa phương đã nắm bắt được các tín hiệu của thị trường. Số doanh nghiệp mới đăng ký tăng lên cao hơn số doanh nghiệp bị phá sản thể hiện niềm tin của người dân đã được khơi dậy và thế hệ trẻ đã hăng hái hơn trong việc đầu tư cho sự nghiệp khởi nghiệp và tạo công ăn việc làm”.

Báo cáo của Viện nghiên cứu chính sách và kinh tế cũng dự kiến cả năm 2018, GDP sẽ tăng ở mức 6,84%. Kết quả này có được dựa trên mức tăng trưởng tích cực 6,88% của quý III. Tuy nhiên để có thể đạt được mục tiêu trên trong năm 2018, ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách, cho rằng: “Về ngắn hạn, chúng ta nên có sự điều chỉnh tỷ giá linh hoạt để có tính dung hòa và sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam trong nước chống chọi lại với hàng nhập khẩu. Cố gắng giữ cho đồng tiền Việt ổn định ở mức tương đối so với đồng USD. Về  dài hạn hơn thì bây giờ là thời điểm Việt Nam cần cải cách rất mạnh mẽ để thích ứng với những sự thay đổi của thương mại thế giới”. 

Về lạm phát trong năm 2018, Viện nghiên cứu chính sách và quản lý cũng dự đoán lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Nguồn: vovworld.vn