Nguyễn Hải Yến: Đã là của riêng mình thì chẳng thể giống được ai

.

Nối tiếp thành công của CD vol.3 Top hit Làn Sóng Xanh 90-2000 ra mắt năm 2017, cuối tháng 11 vừa qua, Nguyễn Hải Yến cho ra album mới. Sau hơn 10 tháng thực hiện, CD vol.4 Nguyễn Hải Yến & Những tình khúc Bảo Chấn chính thức lên kệ. Album tuyển tập những bài hát của nhạc sĩ Bảo Chấn có đời sống âm nhạc bền bỉ trong lòng khán giả.

Nữ ca sĩ vẫn giữ nguyên giá trị cốt lõi, phần hồn cảm xúc bài hát, chỉ sáng tạo về phương thức hòa âm, cách thể hiện. Khán giả vẫn nhận ra “chất” của nhạc sĩ cũng như màu sắc mới từ ê-kíp sản xuất trẻ thông qua giọng hát đặc trưng của Nguyễn Hải Yến.

Khán giả nghe nhạc theo cảm xúc Xin chào Nguyễn Hải Yến. Cơ duyên nào để bạn chọn những sáng tác của nhạc sĩ Bảo Chấn cho album vol.4 lần này?

Từ lâu, Yến đã yêu nhạc của nhạc sĩ Bảo Chấn. Mình sẽ lại càng thêm yêu hơn nếu có dịp được làm việc với chính nhạc sĩ. Một lần tình cờ, Yến gặp chú tại chương trình Những bài hát còn xanh. Yến thấy chú già đi nhiều. Bỗng trong đầu thoáng ra ý nghĩ rằng đến một ngày nào đó, mình chỉ còn nghe nhạc của chú mà không còn được thấy chú nữa. Như một sự thôi thúc vô hình, Yến cần phải làm gì đó cùng chú ngay.

Gặp một nhạc sĩ lớn, gạo cội, nhiều lúc mình nhát, không dám mở lời. Lần đầu tiên hẹn gặp, chú Bảo Chấn giản dị với quần shorts, áo thun, chạy chiếc xe máy đến chỗ hẹn. Hai chú cháu trò chuyện rất thân tình, cởi mở, không hề có sự xa cách về thế hệ. Điều đó làm Yến có động lực cho album này. Âm nhạc cũng như con người của nhạc sĩ, rất gần gũi.

Hát lại những ca khúc cũ, Yến có sợ khán giả sẽ cảm thấy chán không?

Yến tuyệt đối không! Khán giả họ nghe nhạc theo cảm xúc. Người nghệ sĩ cũng hát theo cảm xúc của mình. Yến tin rằng ở đâu đó sẽ có không ít quý khán giả chạy cùng mạch cảm xúc và yêu mến giọng hát của Yến. Bài hát không cần nhất thiết phải mới. Có những ca khúc mấy chục năm qua người ta vẫn nghe, người trẻ vẫn thích. Một bài hát hay, ý nghĩa, khán giả sẽ không bao giờ chán.

Khi hát lại những bài hit cũ, làm sao Yến thoát ra khỏi những chiếc bóng của ca sĩ đàn anh đàn chị đã hát trước đó?

Yến có bị nhốt đâu mà thoát! (Cười)

Yến hát bằng cảm nhận của mình với mỗi ca khúc, mỗi bản phối… Điều làm cho âm nhạc của mình thăng hoa chính là những cung bậc cảm xúc riêng của bản thân sau năm tháng thăng trầm trong cuộc sống. Cái gì đã là của riêng thì chẳng thể giống được ai.

Album vol.4 lần này, Yến có gì mới cho những ca khúc cũ không?

Với mục đích lôi cuốn người nghe có thể thưởng thức liên tục từ đầu đến cuối album, biên tập âm nhạc Huỳnh Quốc Huy đã khéo léo sắp xếp và đặt để vị trí các bài hát theo những cung bậc cảm xúc của người phụ nữ trong suốt chặng đường yêu.

Khán giả sẽ cảm nhận được sự ngây thơ tình tứ trong điệu bossa nova của Giấc mơ tuyệt vời; sau đó là day dứt nỗi nhớ với pop trong Nơi ấy bình yên; và rồi sẽ rộn ràng tươi sáng Cho anh ngủ trong trái tim em hay đôi lúc lại mãnh liệt đợi chờ trong ca khúc Và cơn mưa tới trong màu sắc semi classic hơi hướm Phương Tây của đầu những năm 90…

Kín lịch chạy show tới hết tháng 1/2019 Thời này chẳng mấy ai còn phát hành CD. Yến có đi ngược với xu hướng không?

Mặc dù ra CD, nhưng Yến vẫn bán album online đấy thôi… Yến không nghĩ mình đang đi ngược mà ngược lại, Yến lại thấy mình đang đi đúng hướng, đúng điều bản thân mình mong muốn. Và hơn hết là đi đúng thị hiếu mong mỏi của đối tượng khán giả Yến muốn hướng tới. Vẫn còn nhiều khán giả trân quý CD album như một món quà kỷ niệm vô giá.

Đầu tư làm album tốn nhiều tiền không?

Tất nhiên làm album tốn kém rất nhiều. Nó không chỉ là tài chính, mà điều quan trọng hơn đó là công sức, thời gian và tâm huyết của cả ê-kíp, một tập thể từ tác giả, biên tập âm nhạc, hòa âm phối khí, hình ảnh cho tới bè phối và ban nhạc…

Nhưng nói nghe khó khăn, nặng nhọc thế thôi, nhưng vẫn không làm Yến thấy “nhát tay” đâu! Yến sẽ vẫn cho ra mắt vol.5, vol.6 và nhiều nữa không biết chừng… Nếu kịp tiến độ, Yến sẽ thực hiện một MV liên khúc cho cả album vol.4 này.

Nguyễn Hải Yến

Noël này Nguyễn Hải Yến định làm gì?

Yến nhận lịch diễn từ đầu năm 2017 đến qua tháng 1/2019 rồi. Mùa chạy show cuối năm đang đến, nhưng Yến không bao giờ quên dành thời gian cho gia đình và cho cậu con trai 7 tuổi. Ngoài là ca sĩ, mình vẫn là người vợ, người mẹ, và là người con trong gia đình nội ngoại hai bên mà.

Cảm ơn Nguyễn Hải Yến đã chia sẻ. Nhạc sĩ Bảo Chấn viết về album Nguyễn Hải Yến & Những tình khúc Bảo Chấn

Bao nhiêu năm trong nghề, vốn bài hát của tôi không nhiều. Vẫn sa vào chuyện hay dở, bài này bài kia. Lý trí quá, nhiều khi quên mất con người nghệ sĩ trong tôi.

Rồi một ngày kia, tôi nghe Nguyễn Hải Yến hát, những bài hát cũ, đã từng qua những giọng hát cũ, những giọng hát thời vàng son. Tuy nhiên, mọi so sánh trong tôi không còn nữa. Cái còn lại duy nhất đó là: hoài niệm!

Những bài hát ngày xưa tôi hát ru con gái út của mình. Cả một ngày xưa cũ thế vọng lại, từ từ, chậm chậm… Tôi đã bỏ quên một giá trị rất lớn: khoảnh khắc! Khoảnh khắc có cảm xúc riêng, khi nó đánh thức mình, sẽ khiến lòng ta xao động vô cùng.

Bài: Alex Võ
Tiếp Thị Gia Đình

Nguồn: sunflower.vn