Bạn đã hiểu đúng về chế độ ăn "CLEAN EATING"?

.

Những năm gần đây, chế độ ăn "Clean eating" (Ăn sạch) được giới trẻ vô cùng ưa chuộng. Thế nhưng, bên cạnh việc hỗ trợ giảm cân, Clean eating thực chất lại là một xu hướng dinh dưỡng lành mạnh đang được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi.

Ăn trứng vào buổi sáng - “bữa sáng dinh dưỡng nhất trên thế giới”.

Mỗi quả nho là một kho dinh dưỡng cho bạn

Đừng bỏ qua 5 lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn muốn giảm cân thành công

Quyết định chế độ dinh dưỡng đồng thời bạn đã quyết định sự phát triển của trẻ

Phương pháp hô biến khế thành thức uống siêu dinh dưỡng

8 nguyên tắc dinh dưỡng khiến người Nhật trẻ lâu, thon gọn nhất thế giới

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho chị em văn phòng

Những sự thật dinh dưỡng về GẠO

"Clean eating" hay còn gọi là “ăn sạch” là một xu hướng ăn uống lành mạnh hướng đến việc sử dụng và chế biến thực phẩm theo cách “nguyên thủy” nhất để đảm bảo lượng dinh dưỡng hấp thu nhiều nhất.

Nói một cách dễ hiểu, Clean eating sử dụng những thực phẩm tươi sạch, tự nhiên và hạn chế tối đa các thực phẩm chế biến sẵn hay đóng hộp... Ăn sạch tức là hướng cơ thể chúng ta dung nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất và hạn chế sự hấp thụ các nhóm chất xấu từ muối, đường... Nghe qua thật giống với bao chế độ ăn kiêng khác, thế nhưng, Clean eating lại không phải là một chế độ ăn kiêng như chúng ta vẫn lầm tưởng trước nay.

Ban da hieu dung ve che do an

Clean eating hay còn gọi là “ăn sạch” là một xu hướng ăn uống lành mạnh hướng đến việc sử dụng và chế biến thực phẩm theo cách “nguyên thủy” nhất để đảm bảo lượng dinh dưỡng hấp thu nhiều nhất.

Bản chất của Clean Eating là một xu hướng dinh dưỡng khoa học và lâu dài, bởi lẽ clean eating sẽ không bắt chúng ta tuân thủ theo bất kỳ một nguyên tắc khắt khe nào hay giới hạn chúng ta “không được” sử dụng một nhóm thực phẩm nào như các chế độ ăn kiêng vẫn hay làm.

Đặc biệt, chế độ ăn Clean eating không đưa chúng ta đến bất kỳ một mục tiên ngắn hạn nào, nó hướng chúng ta đến lối sống lành mạnh, lâu dài để rèn luyện và bảo vệ sức khỏe từ bên trong.

Bản chất của chế độ ăn Clean eating

Có hai vấn đề cần nắm rõ để hiểu được bản chất của chế độ ăn Clean eating: Các nhóm dinh dưỡng và cách chế biến thực phẩm.

Như chúng ta đã biết, các nhóm dinh dưỡng được phân ra thành hai loại là tốt và xấu. Ví dụ sẽ có nhóm chất béo tốt và chất béo xấu, nhóm tinh bột tốt và tinh bột xấu.... Việc của chúng ta chính là phân loại thực phẩm ra thành 2 loại tốt và xấu đó.

Ví dụ dầu cá là một loại chất béo tốt, có nhiều lợi ích cho cơ thể, yến mạch, khoai lang thuộc nhóm tinh bột tốt vì chúng chuyển hóa chậm, ngược lại với gạo trắng thuộc nhóm tinh bột chuyển hóa nhanh, tăng hàm lượng đường trong máu, có tác dụng không tốt đối với cơ thể.

Như vậy, bằng việc phân biệt được các loại thực phẩm thuộc nhóm dinh dưỡng tốt, chúng ta có thể dễ dàng xây dựng các thực đơn lành mạnh và đủ chất cho bản thân và gia đình.

Ban da hieu dung ve che do an

Bằng việc phân biệt được các loại thực phẩm thuộc nhóm dinh dưỡng tốt, chúng ta có thể dễ dàng xây dựng các thực đơn lành mạnh và đủ chất cho bản thân và gia đình.

Vấn đề thứ hai là về cách chế biến thực phẩm. Bạn có biết việc nấu ăn sẽ làm mất đi một số chất dinh dưỡng có trong thực phẩm nếu không được chế biến đúng cách. Chính vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu đặc điểm và tính chất của từng loại thực phẩm để có phương pháp chế biến phù hợp nhằm giữ lại lượng dinh dưỡng tối đa mà thực phẩm đó mang lại.

Nói ví dụ như cách tốt nhất để giữ lại dinh dưỡng có trong súp lơ xanh là hấp chúng. Dinh dưỡng trong cà rốt chỉ có thể hấp thu vào cơ thể người khi được nấu chín. Hay cà chua và dưa leo nếu ăn cùng với nhau thì lượng dinh dưỡng mà ta hấp thu được gần như bằng không.

Hiểu rõ về nguồn dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn, chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh lượng dinh dưỡng thích hợp cho chính mình tùy vào nhu cầu của cơ thể. Nhiều hơn lượng calo tiêu hao một ngày sẽ giúp bạn tăng cân, ngược lại, nếu lượng calo nạp vào cơ thể ít hơn lượng tiêu hao của bạn sẽ giúp bạn giảm cân. Chính vì thế mà chế độ ăn Clean eating có tác dụng giúp bạn giảm cân và giữ dáng tương tự như các chế độ ăn kiêng khác.

“Mặt trái” của chế độ ăn Clean eating

Có nhiều trường hợp được ghi nhận rằng những người theo chế độ ăn Clean eating dần trở nên mệt mỏi và mất sức hơn. Tuy nhiên, đây không phải là mặt trái của xu hướng ăn uống lành mạnh Clean eating, mà là tác hại của việc ngộ nhận và đánh đồng clean eating với những chế độ ăn kiêng khác.

Như đã đề cập ở trên, Clean eating là chế độ ăn hướng người ta đến sự lành mạnh, khuyến khích chúng ta sử dụng những thực phẩm tốt và lành mạnh hơn, không cấm chúng ta ngừng ăn những món yêu thích. Tức là bạn vẫn có thể uống một ly trà sữa nhiều kem hay ăn một bữa fastfood với bạn bè như trước. Chỉ là bạn sẽ hạn chế và giảm dần thói quen sử dụng những thực phẩm không tốt cho sức khỏe khi đã hiểu rõ và làm quen với một chế độ lành mạnh.

Ban da hieu dung ve che do an

Clean eating không bắt bạn cắt bỏ bất kỳ một nhóm chất nào như chế độ low carb (cắt bỏ tinh bột) hay low fat (cắt bỏ chất béo)

Thêm vào đó, Clean eating không bắt bạn cắt bỏ bất kỳ một nhóm chất nào như chế độ low carb (cắt bỏ tinh bột) hay low fat (cắt bỏ chất béo). Mục đích cuối cùng của chế độ ăn clean eating đó là cân bằng và cung cấp đầy đủ nhất các nhóm chất dinh dưỡng mà cơ thể cần thiết qua các bữa ăn trong ngày.

Đạm và protein sẽ xây dựng và phục hồi các nhóm cơ, chất béo bảo vệ các cơ quan nội tạng, tốt cho da, chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, vitamin và các khoáng chất góp phần bổ sung dinh dưỡng, tinh bột tạo ra năng lượng, giúp duy trì hệ thần kinh và não bộ.

Chính vì thế, sẽ không có chuyện cơ thể bị thiếu chất và trở nên mệt mỏi nếu bạn đang theo chế độ ăn Clean eating.

Ban da hieu dung ve che do an

Nguyên tắc của bất kỳ một chế độ dinh dưỡng nào là ở chỗ bạn nạp những nhóm chất nào vào cơ thể, chứ không phải là những món nào

Có nhiều ý kiến cho rằng xu hướng Clean eating khá tốn kém và không thích hợp cho người Việt vì đa số các thực đơn Clean eat đều đến từ những nước phương Tây với những loại thực phẩm khó tìm như: rau Kale, các loại dâu rừng... Thế nhưng, nguyên tắc của bất kỳ một chế độ dinh dưỡng nào là ở chỗ bạn nạp những nhóm chất nào vào cơ thể, chứ không phải là những món nào.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng chúng những loại rau nhiệt và trái cây nhiệt đới dễ tìm như rau ngót, xoài, thanh long... Việc tạo ra một thực đơn ăn sạch bằng chính những nguyên liệu xung quanh không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc mà còn kích thích sự hứng thú và sáng tạo của bạn mỗi khi nấu những bữa ăn cho mình và gia đình.

Những ưu điểm mà chế độ ăn Clean eating sẽ mang lại thay đổi tích cực cho sức khỏe cũng như cơ thể bạn. Từ đó, gia đình bạn cũng sẽ ăn uống lành mạnh hơn. Tuy nhiên, bất kể bạn đang tham khảo một xu hướng dinh dưỡng nào đi nữa, hãy luôn lắng nghe cơ thể mình để hiểu được những nhu cầu cần thiết của bản thân ở từng thời điểm, từ đó tạo ra một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học cho chính mình.


Hạnh Nguyên

Theo Tạp chí Sống Khỏe

loading...
Từ khóa chế độ ăn dinh dưỡng xu hướng dinh dưỡng ăn uống lành mạnh ăn uống đúng cách ăn sạch xu hướng ăn sạch chế độ ăn sạch chế độ ăn Clean eating Clean eating ăn uống lành mạnh xu hướng ăn uống lành mạnh xu hướng dinh dưỡng Bản chất của chế độ ăn Clean eating
TIN LIÊN QUAN
 • Không chỉ thực phẩm bẩn, THỨC ĂN ĐỂ QUA ĐÊM cũng có thể gây ung thư 21/02/2019 16:06:36

 • Những loại thực phẩm có vị đắng nhưng là "thần dược" với sức khỏe con người 20/02/2019 12:53:46

 • Thói quen ăn uống gây loãng xương, thoái hóa khớp ở cả người trẻ 19/02/2019 17:08:33

 • Những thói quen ăn uống nguy hiểm cần thay đổi ngay 15/02/2019 16:00:13

 • 3 muỗng canh đu đủ xay + 1 muỗng nước chanh vào mỗi sáng sẽ "hồi sinh" cơ thể bạn 15/02/2019 14:00:00

TIN KHÁC
 • Hướng dẫn 5 bài tập YOGA khỏe đẹp cơ bản nhất, bạn có thể tự tập tại nhà (Phần 1) (21/02/2019 17:13:09)

 • Không chỉ thực phẩm bẩn, THỨC ĂN ĐỂ QUA ĐÊM cũng có thể gây ung thư (21/02/2019 16:06:36)

 • Đau nhức đầu kinh khủng sau khi khóc, đâu là nguyên nhân và cách khắc phục? (21/02/2019 16:03:02)

 • Nghiên cứu cho thấy đau tim ngày càng TRẺ HÓA ở PHỤ NỮ (21/02/2019 11:55:25)

 • Mối nguy hại khi đi massage gội đầu thư giãn: có thể gây đột quỵ? (21/02/2019 11:21:38)

 • Muốn có một làn da “mãi mãi tuổi 20”, đừng quên ngăn ngừa lão hóa da từ sớm (21/02/2019 11:15:00)

 • Thức khuya triền miên đồng nghĩa với việc chúng ta đang tự hủy hoại cơ thể (21/02/2019 10:57:21)

 • 6 “tuyệt chiêu” giúp nàng sở hữu làn da trắng hồng, căng mọng thời điểm giao mùa (21/02/2019 09:45:00)

 • 10 lý do để U50 mãi hạnh phúc (20/02/2019 17:10:08)

 • Không cần caffeine, những thói quen này có thể giúp bạn tỉnh táo (20/02/2019 16:25:50)

 • 6 dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc chứng trào ngược axit dạ dày (20/02/2019 16:12:38)

 • Những loại thực phẩm sau khi kết hợp với nhau có thể gây hại cho cơ thể (20/02/2019 13:05:16)

 • Nắng nóng đến "cháy da", chị em cần nắm rõ những bí quyết chống lại tác hại của tia UV (20/02/2019 12:59:24)

 • Những loại thực phẩm có vị đắng nhưng là "thần dược" với sức khỏe con người (20/02/2019 12:53:46)

 • Bio-essence: "Ngôi sao mới" trên thị trường mỹ phẩm chăm sóc da châu Á (20/02/2019 10:00:00)

 • 3 lý do để phái đẹp nuôi dưỡng làn da trắng hồng ngay từ hôm nay (20/02/2019 09:45:00)

Quay lại | Xem tiếp
Tin Dinh dưỡng
 • Sô cô la rất tốt, nhưng ăn như thế nào mới tốt cho sức khỏe?

  /dinh-duong/so-co-la-rat-tot-nhung-an-nhu-the-nao-moi-tot-cho-suc-khoe-26932/

  Sôcôla có tác động xấu hay tốt đến sức khỏe của người dùng? Câu trả lời là: nếu bạn biết cách sử dụng, sôcôla sẽ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe.

  Đọc tiếp

 • Những đối tượng không nên ăn dưa hấu kẻo rước họa vào thân

  /dinh-duong/nhung-doi-tuong-khong-nen-an-dua-hau-keo-ruoc-hoa-vao-than-26929/

  Dưa hấu là một loại hoa quả thơm ngon và có công dụng giải khát rất tốt. Tuy nhiên không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt cho sức khỏe.

  Đọc tiếp

 • Ngày Tết Nguyên Tiêu ăn chay để hưởng những lợi ích không ngờ

  /dinh-duong/ngay-tet-nguyen-tieu-an-chay-de-huong-nhung-loi-ich-khong-ngo-22743/

  Tết Nguyên Tiêu/Rằm Tháng Giêng nhiều gia đình thường đi lễ Phật và ăn chay để cầu cho một năm an lành, mạnh khoẻ. Điều này không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, mà về mặt khoa học ăn chay thật sự mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.

  Đọc tiếp

 • Chiến lược ăn thông minh dành cho người cao huyết áp

  /dinh-duong/chien-luoc-an-thong-minh-danh-cho-nguoi-cao-huyet-ap-26916/

  Nếu bạn đã được chẩn đoán huyết áp cao, một vài chiến lược ăn uống thông minh có thể giúp ngăn ngừa huyết áp tăng đột biến và thậm chí có thể làm giảm huyết áp.

  Đọc tiếp

 • 5 siêu thực phẩm hỗ trợ gan giải độc sau Tết

  /dinh-duong/5-sieu-thuc-pham-ho-tro-gan-giai-doc-sau-tet-20998/

  Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể của chúng ta. Chúng thực hiện nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể, trong đó chức năng quan trọng nhất là loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể và cũng giúp đốt cháy chất béo hiệu quả.

  Đọc tiếp

 • 'Biến tấu' thức ăn dư thừa sau Tết thành những món ngon lạ miệng cho cả gia đình

  /dinh-duong/bien-tau-thuc-an-du-thua-sau-tet-thanh-nhung-mon-ngon-la-mieng-cho-ca-gia-dinh-26913/

  Với các thực phẩm dư thừa sau Tết, chị em hãy sử dụng lại để chế biến thành những món ăn ngon mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

  Đọc tiếp

 • Tuyệt chiêu giúp bạn 'ngàn chén không say' để thoải mái chúc rượu bia trong dịp Tết này

  /dinh-duong/tuyet-chieu-giup-ban-ngan-chen-khong-say-de-thoai-mai-chuc-ruou-bia-trong-dip-tet-nay-26910/

  Rượu bia là thứ đồ uống không thể thiếu trong những bữa tiệc chào đón năm mới. Tuy nhiên, làm thế nào để bản thân tỉnh táo mà vẫn vui vẻ chúc tụng cùng bạn bè, các bạn hãy cùng xem những bí quyết sau đây.

  Đọc tiếp

 • 7 thực phẩm giúp cơ thể nhẹ nhõm, giải độc sau Tết dễ dàng

  /dinh-duong/7-thuc-pham-giup-co-the-nhe-nhom-giai-doc-sau-tet-de-dang-17138/

  Một trong những cách giải độc cơ thể thật đơn giản là ăn uống đúng cách và lựa chọn thực phẩm phù hợp. Dưới đây là những thực phẩm hữu ích giúp giải độc tốt nhất cho cơ thể:

  Đọc tiếp

 • 7 nguyên tắc ăn để khỏe mạnh

  /dinh-duong/7-nguyen-tac-an-de-khoe-manh-20199/

  Ăn uống khoa học là cách tốt nhất giúp bạn phòng chống bệnh tật. Để có sức khỏe dẻo dai khi ăn uống bạn cần lưu ý những điều dưới đây.

  Đọc tiếp

Nguồn: www.suckhoegiadinh.com.vn