Đà Nẵng: Loay hoay tìm ý tưởng quy hoạch phát triển thành phố

.
(Xây dựng) - Chiều 11/6, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo Quy hoạch TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu của Hội thảo nhằm rà soát, điều chỉnh, bổ sung các chỉ tiêu và định hướng phát triển kinh tế - xã hội, các ngành, lĩnh vực của quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020 cho phù hợp với Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP lần thứ XXI.

-->

(Xây dựng) - Chiều 11/6, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo Quy hoạch TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu của Hội thảo nhằm rà soát, điều chỉnh, bổ sung các chỉ tiêu và định hướng phát triển kinh tế - xã hội, các ngành, lĩnh vực của quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020 cho phù hợp với Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP lần thứ XXI.


Hội thảo với sự tham gia góp ý của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.

Theo đánh giá của Tổ tư vấn, phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng đạt mức khá cao và liên tục nhưng vẫn chưa đạt mục tiêu của quy hoạch. So với mục tiêu quy hoạch đến năm 2020, khu vực công nghiệp và dịch vụ chiếm 98,4%, mục tiêu này có thể đạt được nhưng mục tiêu tốc độ đổi mới công nghệ bình quân hàng năm đạt 25% thì khó hơn. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ chưa có những hoạt động chất lượng cao, hiện đại, chưa tạo được sự lan toả cho các khu vực kinh tế khác cũng như các vùng phụ cận của Đà Nẵng.

Lĩnh vực công nghiệp còn nhiều hạn chế, chưa có nhiều sản phẩm công nghiệp có thương hiệu mang tầm quốc gia. Nhiều dự án hoạt động không hiệu quả trong các khu công nghiệp. Các dự án FDI không nhiều, phần lớn là gia công, lắp ráp. Nhìn chung sản xuất công nghiệp của Đà Nẵng còn ở trình độ công nghệ thấp và trung bình thấp. Theo cách phân loại của UNIDO, trong 32 ngành công nghiệp cấp II của TP chỉ có5 ngành công nghệ bậc trung bình cao và 2 ngành công nghệ bậc cao.

So với yêu cầu đột phá chiến lược, việc xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đô thị đồng bộ và hiện đại còn nhiều hạn chế. Là một TP du lịch nhưng dịch vụ xe buýt đô thị chỉ mới chiếm 2% nhu cầu đi lại, trong khi đó theo quy hoạch là 15% vào năm 2020. TP Đà Nẵng lấy du lịch biển làm hướng phát triển trọng tâm nhưng vẫn chưa có cảng du lịch.Là thành phố kết nối giao thông của cả khu vực kinh tế trọng điểm của miền Trung và Tây Nguyên nhưng tính đồng bộ của các loại hình giao thông chưa cao, dịch vụ logistic chưa ngang tầm.

Đối với quy hoạch phát triển không gian đô thị TP đã phê duyệt 7 phân khu, sự phát triển không gian TP có phần nghiêng về phía biển.Công tác quy hoạch, triển khai thực hiện và quản lý đô thị chưa thực sự đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững và hài hòa.

Thực trạng hiện nay của Đà Nẵng đó là cạn kiệt nguồn đất dự trữ phát triển.

Phạm vi phát triển đô thị hạn hẹp nhưng việc khai thác quỹ đất chưa thực sự có định hướng rõ ràng, bài bản, căn cơ nên xuất hiện tình trạng cạn kiệt nguồn đất dự trữ phát triển. Đặc biệt là đất cho phát triển không gian công cộng. Một số dự án phát triển chậm, nhất là các dự án ở khu vực trung tâm, khu vực ven biển làm ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị, gây bức xúc cho người dân.

Phó GS.TS Hoàng Đức Khánh - Thành viên Tổ tư vấn cho rằng: Nguồn lực về doanh nghiệp (DN) của Đà Nẵng hiện nay mới chỉ bằng 2,7% của cả nước. Quy mô nhỏ, năng lực yếu và thiếu DN dẫn đầu, còntụt hậu so với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cũng như TP Trung ương. Đất đai hầu như huy động toàn bộ vào nền kinh tế đến mức giới hạn diện tích hiện có. Trong khi đó địa thế chỉ mới được khai thác chưa nhiều so với tiềm năng lớn.Hạ tầng được đồng bộ kết nối nhưng đã có dấu hiệu quá tải, nếu không kịp thời mở rộng và hiện đại hóa sẽ dẫn đến sự tụt hậu.

Theo yêu cầu được đặt ra của chính quyền Đà Nẵng đối với việc quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵngđến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045,nhằm đạt đượcmục tiêu phát triển trở thành TP động lực có khả năng cạnh tranh trong khu vực và quốc tế, cần rà soát lại các chương trình hành động, xây dựng chiến lược và định hướng các mục tiêu phát triển. Tập trung làm rõ nội hàm cơ cấu các ngành kinh tế nhằm định hướng đầu tư vào những ngành có khả năng cạnh tranh hơn trong khu vực như du lịch, công nghệ thông tin, cảng biển gắn với logistics, tài chính ngân hàng, giáo dục, y tế chất lượng cao… Định hướng phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược nhằm kết nối hiệu quả TP với các nước.

Quy hoạch mở rộng không gian đô thị gắn kết với giao thông công cộng và nâng cấp các khu dân cư, khu thu nhập thấp khu vực trung tâm TP tương ứng với một khu đô thị có quy mô dân số từ 2-3 triệu người.

Xây dựng các cơ chế, chính sách và giải pháp huy động vốn để đầu tư xây dựng, thúc đẩy TP phát triển theo hướng bền vững. Chính sách và giải pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển theo quy hoạch.

Ý tưởng cho việc Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hộiTP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được đề ra và chính thức được khởi động. Liệu mục tiêu phát triển Đà Nẵng trở thành một “TP xanh, hiện đại, thông minh, TP toàn cầu, có bản sắc và đáng sống”có thành hiện thực hay không? Có lẽ khó có câu trả lời bởi lâu nay, bao nhiêu mục tiêu, bao nhiêu ý tưởng đã đặt ra nhưng ý tưởng vẫn là ý tưởng, mục tiêu vẫn là mục tiêu và Đà Nẵng vẫn loay hoay đi tìm kiếm.

Nguyễn Nam

Nguồn: www.baoxaydung.com.vn