Hà Nội: “Xẻ thịt” công viên Thủ Lệ, nguồn lợi rơi vào túi ai?

.
(Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng đăng tải bài viết “Hà Nội: Hãy dừng ngay hoạt động “xẻ thịt” công viên Thủ Lệ” phản ánh về việc khu vực đất công viên bị “biến tướng” mọc lên hàng loạt nhà hàng Thế giới hải sản,

-->
  • Hà Nội: Hãy dừng ngay hoạt động "xẻ thịt" công viên Thủ Lệ

(Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng đăng tải bài viết “Hà Nội: Hãy dừng ngay hoạt động “xẻ thịt” công viên Thủ Lệ” phản ánh về việc khu vực đất công viên bị “biến tướng” mọc lên hàng loạt nhà hàng Thế giới hải sản, quán cà phê Helio Coffee... Tuy hiện tượng này đã diễn ra từ lâu nhưng các cơ quan chức năng lại chưa có biện pháp xử lý dứt điểm, khiến dư luận bức xúc. Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với đại diện Cty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội – đơn vị trực tiếp quản lý công viên.


Khu đất thuộc công viên Thủ Lệ đang bị “biến tướng” thành nhà hàng Thế giới hải sản, quán cà phê Helio Coffee... phục vụ kinh doanh rầm rộ.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Quyết – Trưởng Phòng Kế hoạch của Cty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội cho biết: “Khu vực này từ năm 1997 khi chưa có đường Đào Tấn thì là bãi cỏ, sình lầy, Cty có làm dự án được thành phố quy hoạch duyệt xây dựng thành sân tenis theo Quyết định 4222. Sau khi được phê duyệt chúng tôi triển khai xây dựng, diện tích đất còn lại là sân vườn”.

Ông Quyết cho biết thêm: “Sau một thời gian hoạt động kinh doanh không hiệu quả, chúng tôi có phối hợp với Cty Hoàng Vinh cho thuê lại công trình năm 2004. Chúng tôi không phải cho thuê đất mà là cho thuê công trình trên đất. Đến năm 2005, đứng trước nhu cầu cần cải tạo nâng cấp chúng tôi có phối hợp với Cty Hoàng Vinh xin phép xây dựng và hàng năm có đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước. Năm 2007 đã có đợt kiểm tra, ngày đó tồn tại 14 công trình chúng tôi phải tháo dỡ 13 công trình, riêng công trình này có giấy phép”.

“Năm 2011, chúng tôi phối hợp với Cty Him Lam BC xin phép thành phố triển khai bãi đỗ xe ngầm ở dưới, phù hợp với quy hoạch mà thành phố đã duyệt năm 2010, đồng thời, giải quyết việc thiếu bãi đỗ xe của thành phố cũng như của công viên. Thành phố đã có văn bản chấp thuận được phép nghiên cứu triển khai bãi đỗ xe ngầm này. Ngay trong năm 2011, chúng tôi đã xin ý kiến rất nhiều của sở, ban, ngành thành phố. Dự án bãi đỗ xe ngầm sẽ bao phủ hết”, ông Quyết cũng chia sẻ.

Ông Quyết khẳng định: “Theo quyết định cũ, khu đất này là khu thể thao nhưng theo điều chỉnh sau này sẽ chuyển thành cây xanh, tức là trên mặt bằng này sân tenis sẽ không còn, thay vào đó là cây xanh và bãi đỗ xe, trong thời gian ngắn nhà hàng đó sẽ còn không tồn tại”.

Khi được hỏi về việc tự ý cho các đơn vị thuê lại mặt bằng để kinh doanh có đúng quy định của pháp luật không? Đồng thời, phóng viên yêu cầu cung cấp thêm tài liệu để làm căn cứ khẳng định việc này là đúng quy định, ông Quyết biện dẫn: “Trước khi cho thuê chúng tôi phải thực hiện các quy định của pháp luật. Hàng năm chúng tôi phải hạch toán, đóng thuế đầy đủ. Tuy nhiên, đây là hoạt động tài chính của doanh nghiệp nên chúng tôi không cung cấp được”.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng xung quanh vấn đề này, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội cho biết: “Trong bối cảnh hiện nay, tôi cho rằng chúng ta cần phải đẩy mạnh rà soát vì trong các công viên hiện nay, không gian công cộng là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng của đô thị, đánh giá tính chất thân thiện, chất lượng sống cho người dân. Hiện tượng khai thác, sử dụng công viên không hợp lý dễ thấy trong Thủ đô, nếu như chúng ta có sự quyết liệt thì sẽ giải quyết được”.


TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội.

Trước thực trạng nêu trên, đề nghị UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, xác minh và có biện pháp xử lý dứt điểm những tồn tại. Đồng thời, trả lại không gian xanh - sạch - đẹp cho công viên Thủ Lệ.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Việt Khoa

Nguồn: www.baoxaydung.com.vn