Quảng Yên (Quảng Ninh): Ngư dân khai thác thủy sản vùng cấm trên Vịnh Hạ Long

.
(Xây dựng) – Thời gian gần đây Vịnh Hạ Long xuất hiện một số tàu thuyền của ngư dân các địa phương lân cận vụng trộm khai thác thủy sản trong vùng đặc quyền Di sản thiên nhiên thế giới, gọi tắt là “vùng lõi di sản”. TP Hạ Long đã kịp thời ngăn chặn, xử lý, được biết người vi phạm đa phần là ngư dân vùng đảo Hà Nam của thị xã Quảng Yên.

-->

(Xây dựng) – Thời gian gần đây Vịnh Hạ Long xuất hiện một số tàu thuyền của ngư dân các địa phương lân cận vụng trộm khai thác thủy sản trong vùng đặc quyền Di sản thiên nhiên thế giới, gọi tắt là “vùng lõi di sản”. TP Hạ Long đã kịp thời ngăn chặn, xử lý, được biết người vi phạm đa phần là ngư dân vùng đảo Hà Nam của thị xã Quảng Yên.


Lưới vét kết hợp với răng bừa đáy là ngư cụ không được sử dụng khai thác nguồn lợi thủy sản.

Cụ thể, chỉ trong tuần lễ đầu tháng 10 này, cơ quan chức năng của TP Hạ Long bắt được 4 tàu thuyền của ngư dân ở các phường, xã: Phong Cốc, Phong Hải, Cẩm La… thuộc thị xã Quảng Yên. Các lỗi vi phạm gồm: Khai thác thủy sản trong “vùng lõi di sản”, người điều khiển phương tiện thủy không có văn bằng chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng, tàu quá hạn đăng kiểm, sử dụng ngư cụ khai thác tận diệt thủy sinh.


TP Hạ Long kịp thời bắt giữ tàu tuyền khai thác thủy sản trái phép trong vùng lõi Di sản Vịnh Hạ Long.

Nghiêm trọng hơn, anh Phạm Văn Mão, sinh năm 1975, ở Cẩm La; anh Vũ Huy Quyền, sinh năm 1993 ở Phong Hải cùng thị xã Quảng Yên còn sử dụng ngư cụ khai thác thủy sản bằng bộ kích điện, hủy diệt thủy sinh. Các thiết bị khai thác thủy sản bằng kích điện, ngư cụ tận diệt tức khắc bị thu hồi, tiêu hủy. Người vi phạm bị xử phạt bằng kinh tế ở mức cao. Thành phố còn yêu cầu lập biên bản cam kết không được tái phạm mới trao lại tàu thuyền.

Khai thác thủy sản bằng thuốc nổ, bằng điện, bằng ngư cụ tận diệt, pháp luật nghiêm cấm là đương nhiên. Còn cấm khai thác thủy sản ở vùng lõi Di dản là nội dung mới, vì bảo vệ môi trường, môi sinh Vịnh Hạ Long, ngư dân ở xa nhiều người còn chưa rõ.


Lưới lồng bắt quái, loại ngư cụ trong danh mục cấm khai thác thuỷ sản.

Ngày1/9/2017, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã có Chỉ thị số 18-CT/TU chỉ đạo các Sở, ngành và các địa phương: Từ năm 2018, chấm dứt toàn bộ hoạt động khai thác, đánh bắt thuỷ sản trên Vịnh Hạ Long. Ngày 14/9/2018, UBND TP Hạ Long có Thông báo số 554/TB-UBND quy định: Khu vực cấm đánh bắt, khai thác thuỷ sản là toàn bộ vùng lõi Vịnh Hạ Long, bao gồm các điểm tổ chức cho khách tham quan du lịch, hang động, bãi tắm, luồng đường thủy, tuyến du lịch và các khu vực quy hoạch bảo tồn hệ sinh thái trên Vịnh Hạ Long (trừ nghề câu, lặn giải trí, sử dụng ngư cụ truyền thống phục vụ du lịch trải nghiệm được cơ quan có thẩm quyền cho phép).


Ngư dân xa gần cần biết, không được khai thác thủy sản trong vùng lõi Di sản Vịnh Hạ Long.

Khu vực Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, có diện tích 434km2 , được giới hạn bởi các đảo: Đầu Gỗ về phía Tây, Đầu Bê về phía Nam và Cống Tây về phía Đông; Được xác định trong tọa độ từ 20 độ 43"24"" đến 20 độ 56"12"" vĩ độ Bắc; từ 106 độ 59"24"" đến 107 độ 20"30"" kinh độ Đông.


Các hộ dân phải ký biên bản không được tái phạm mới được trao trả lại tàu thuyền.

Bên cạnh đó TP Hạ Long cần mở rộng các hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội về bảo vệ cảnh quan môi trường vịnh Hạ Long, không vì con cá nhỏ làm mất đi “đụn bạc” lớn nguồn kinh tế du lịch và các giá trị văn hóa cao quý.

Vũ Phong Cầm

Nguồn: www.baoxaydung.com.vn